Thiết kế cảnh quan đô thị – Kiến trúc khu đô thị đẹp

Thiết kế cảnh quan đô thị là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên, con người và sự phát triển của xã hội hiện đại, đó là mảng xanh đô thị được hình thành trong quá trình phát triển đô thị với vai trò tạo cảnh quan và cải thiện môi trường, khi không gian sống ngày càng bị thu hẹp và sức khỏe con người bị đe dọa bởi sự ô nhiễm. Tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng mảng xanh đô thị chủ yếu được hình thành từ các khu vực đường phố có nhiều cây xanh, các công viên, thảo cầm viên,…

Thiết kế cảnh quan đô thị - Kiến trúc khu đô thị đẹp
Cảnh quan khu đô thị mới

Cảnh quan đô thị là gì?

Cảnh quan đô thị là một không gian gồm các yếu tố tạo nên một hệ sinh thái nhân tạo. Theo quy định của điều 3 Luật quy hoạch đô thị 2009 đã đưa ra các thành phần mà một đô thị phải có khi thiết kế.

Cụ thể là việc thiết kế cảnh quan đô thị sẽ bao gồm thiết kế không gian trước tổ hợp kiến trúc, núi, gò đất, mặt sông, kênh, rạch trong đô thị đảo, triền đất tự nhiên, dải đất ven bờ biển, mặt hồ, cù lao, quảng trường, đường phố, hè, đường đi bộ, thảm thực vật, vườn cây, vườn hoa, đồi và không gian sử dụng chung thuộc đô thị.

Thiết kế cảnh quan đô thị - Kiến trúc khu đô thị đẹp
Cảnh quan khu đô thị xanh

Ý nghĩa của thiết kế cảnh quan đô thị

Tất cả đường phố ngoài mục đích thiết kế cho việc lưu thông, việc sử dụng các tương tác về cảnh quan, và không gian mở phía cuối các tuyến, các không gian có che chắn và sự cân đối về tỷ lệ giữa các tầng trệt, tầng 1 của công trình để tạo nên một cảm giác thân thiện, gần gũi hơn cho dân cư. Ở đây, việc đi bộ sẽ đem lại cảm giác thú vị hơn nhiều so với việc sử dụng phương tiện cơ giới. Bên cạnh đó, các kỹ thuật thiết kế hạ tầng xanh cho phép giảm tải lượng nước thải trong hệ thống đường ống và tạo nên các khoảng xanh tự nhiên, giảm tốc độ và tạo nên sự thân thiện với người sử dụng.

Cây xanh, một thành phần quan trọng trong các công trình kiến trúc, có vai trò hết sức quan trọng trong việc điều hoà khí hậu, bảo vệ môi trường và giải quyết các vấn đề môi sinh. Cùng với việc giảm thiểu nguồn ô nhiễm thì sử dụng cây xanh đang là giải pháp hiệu quả nhất trong việc bảo vệ môi trường. Vì vậy, cây xanh đô thị đã trở thành chủ đề thu hút nhiều nhà khoa học quan tâm. Trồng cây xanh trong đô thị hay xung quanh khu dân cư, khu công nghiệp để che nắng, giảm lượng bức xạ mặt trời, giảm tiếng ồn và bụi phát tán ra bên ngoài nhà máy, đồng thời tạo thẩm mỹ, cảnh quan môi trường trong khuôn viên các nhà máy của khu công nghiệp và tạo cảm giác êm dịu về màu sắc cho môi trường khu vực. Không khí chứa bụi khi thổi qua các hàng cây xanh thì các hạt bụi sẽ bám vào mặt lá cây do lực ma sát và trọng lượng của bản thân hạt bụi. Trồng cây xanh ở công viên, bệnh viện và trường học giúp mọi người có thể sử dụng bóng mát, tận dụng nơi để nghỉ ngơi, cải thiện không gian sống ngày một chật hẹp như hiện nay.

Do đó, ý nghĩa của cảnh quan đô thị là việc giảm nguồn ô nhiễm môi trường, giảm tiếng ồn, tăng mảng xanh tạo bóng mát, lọc bụi bẩn.

Các kiến trúc đô thị đẹp hiện nay

Thiết kế cảnh quan đô thị - Kiến trúc khu đô thị đẹp

Thành phố Singapore, Singapore

Singapore đã được thiết kế một cách có ý thức ngay từ khi còn là thuộc địa của Anh vào năm 1819 cho đến quốc gia độc lập ngày nay, và nó đã cho thấy rằng có một tầm nhìn dài hạn là điều cần thiết để tạo ra một thành phố thành công.

Được xây dựng trên một vùng đất đầm lầy dường như không thể sử dụng được. Thành phố Singapore nổi tiếng với kiến trúc sáng tạo cùng không gian xanh nhân tạo vô cùng độc đáo giữa khu đô thị có mật đô dân số cao. Hệ thống sử lý chất thải, nước thải và điều hoà không khí được xây dựng một cách tuyệt vời.

Thiết kế cảnh quan đô thị - Kiến trúc khu đô thị đẹp

Washington DC, Hoa Kỳ

Washington được thiết kế vào năm 1791 bởi một nhà thiết kế đô thị người Pháp, Thiếu tá Pierre Charles L’Enfant. Sau đó, kế hoạch tái tạo thành phố Washington được thực hiện bởi Andrew Ellicott, Ông ta đã đặt Nhà Trắng trên một sườn núi song song với sông Potomac và bố trí các đường phố và đại lộ rộng rãi trong một mạng lưới hệ thống.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, những bất tiện mà người dân Washington gặp phải, thành phố từng bước quy hoạch, xây dựng lại và ngày nay, Washington trở thành một trong những đô thị có quy hoạch đẹp nhất thế giới.

Thiết kế cảnh quan đô thị - Kiến trúc khu đô thị đẹp

Paris, Pháp

Paris được ca tụng rộng rãi như một thành phố đẹp độc đáo, một thành phố lãng mạn và một trung tâm văn hóa quan trọng. Ngoài tất cả những điều này, nó còn là một thành phố được quy hoạch rất tốt. Nam tước Haussman đã cải tạo thành phố vào giữa thế kỷ 19.

Theo các nhà quy hoạch, Paris là một quần thể hoàn hảo, được tạo nên bởi những đại lộ dài hun hút, những tượng đài, cung điện và công trình kiến trúc hoành tráng mà vô cùng tinh tế. Tất cả kết hợp với nhau hài hòa như bức tranh của một nghệ sĩ tài hoa. Đây cũng được xem như một hình mẫu đặc biệt và độc đáo về quy hoạch đô thị hai bên bờ sông mà chính tài năng lỗi lạc cùng với tầm nhìn vượt thời đại của những con người như Haussmann đã làm nên.

Quý khách có nhu cầu thiết kế cảnh quan đô thị cho công trình của mình nhưng chưa có ý tưởng, chưa chọn được địa chỉ uy tín?

Hãy đến với Nhà An Khang để được tư vấn chính xác, thiết kế, thi công nhiều kiểu công trình khác chuyên nghiệp, chất lượng. Hotline: 0943 751 522

Website: https://thietkequyhoach.com – http://thietkexaynha.com.vn