Quy hoạch đất nhà vườn biệt thự là gì?

Đất quy hoạch là gì? Quy hoạch đất nhà vườn biệt thự là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Đất quy hoạch là gì ?

Cụm từ Quy hoạch sử dụng đất chúng ta vẫn thường nghe tới. Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch phân bổ và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định chẳng hạn như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội đồng thời có những thay đổi, định hướng sử dụng quỹ đất phù hợp nhu cầu sử dụng đất của từng ngành, từng lĩnh vực ở từng địa phương.

Việc định hướng như vậy được áp dụng với từng vùng kinh tế, trong một khoảng thời gian xác định, và được phân chia thành từng kỳ quy hoạch sử dụng đất cụ thể.

Như vậy, có thể hiểu quy hoạch sử dụng đất là việc lập kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất đó. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Ở mỗi địa phương đều có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất cũng như là tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương, và kế hoạch này cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất.

Quy hoạch đất ở biệt thự vườn là gì?

+ Biệt thự nhà vườn được hiểu là việc xây dựng công trình biệt thự trên một khoảng đất rộng lớn với 4 mặt tiền được tiếp giáp với thiên nhiên, không gian xung quanh là sân vườn tiểu cảnh. Biệt thự vườn có sân rộng lớn có mật độ xây dựng thấp ở vùng quê yên tĩnh  nó thường mang tính chất nghỉ dưỡng nhiều hơn.

+ Quy hoạch đất ở biệt thự vườn là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo một không gian và được sử dụng cho việc xây dựng các biệt thự vườn. Căn cứ vào từng mục đích sử dụng đất cơ quan nhà nước sẽ chia đất một cách cụ thể theo từng chức năng của từng loại đất để có thể thuận tiện hơn cho việc theo dõi trong quá trình thực hiện việc quy hoạch đất.

Quy hoạch đất ở biệt thự vườn có bán được không?

Đất quy hoạch biệt thự vườn có bán được không. Câu hỏi này được nhiều người thắc mắc. Theo như quy định tại Khoản 2, Điều 49 của Luật đất đai năm 2013 thì đất trong diện quy hoạch sẽ được chia thành 2 trường hợp.

+ Trường hợp 1: Đất không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Đối với trường hợp này thì khu đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì sẽ được phép bán và thực hiện các quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật như tặng cho, thừa kế, chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất hay thế chấp.

Trường hợp 2: Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện

Đối với trường hợp đất thuộc khu quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thu hồi đất dựa theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên bạn sẽ không được xây dựng nhà ở mới, các công trình, trồng cây lâu năm.

Nếu như người sử dụng đất đã có ý định sữa chữa, cải tạo về nhà ở hay công trình hiện có thì cần phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Như vậy đối với trường hợp quy hoạch đất ở biệt thự vườn mà có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì sẽ vẫn được thực hiện những quyền của người sử dụng đất cho tới khi có quyết định thu hồi hay chuyển đổi về mục đích sử dụng đất theo kế hoạch nhưng sẽ bị hạn chế một số quyền nhất định.

Đối với một số trường hợp có kế hoạch sử dụng đất hàng năm và được công bố nhưng sau 3 năm không có quyết định thu hồi hay chưa cho phép chuyển đổi về mục đích sử dụng thì phía cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cần phải:

+ Điều chỉnh, hủy bỏ về việc thu hồi hay chuyển đổi về mục đích sử dụng đất với phần diện tích trong kế hoạch đã có công bố.

+ Sau khi điều chỉnh, hủy bỏ thì cần phải có công bố liên quan tới việc điều chỉnh hay hủy bỏ đó.

Nếu sau 3 năm người sử dụng không bị vi phạm một số quyền hạn như xây dựng công trình nhà ở mới, các công trình xây dựng, trồng cây lâu năm thì trong một số trường hợp sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh và hủy bỏ.

Như vậy đất thuộc diện quy hoạch biệt thự vườn thì vẫn cho phép người sử dụng diễn ra giao dịch mua bán. Tuy nhiên để giao dịch thực hiện không vi phạm pháp luật thì cần phải đáp ứng một số điều kiện đã được công bố và quy định.

Hy vọng những thông tin về quy hoạch đất ở biệt thự nhà vườn trên giúp các bạn có thể áp dụng vào đời sống.