Thiết kế quy hoạch

Thiết kế quy hoạch từ lâu đã không còn là khái niệm quá xa lạ với những người kinh doanh bất động sản nói chung và lĩnh vực xây dựng nói riêng. Nhất là trong giai đoạn hiện nay khi thị trường bất động sản đang có nhiều biến động, việc trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về thiết kế quy hoạch chính là một điều rất cần thiết đối với các chủ đầu tư để từ đó có thể thực hiện tốt dự án của mình.

Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đến bạn đọc về các khái niệm cũng như những yêu cầu chung và yêu cầu chi tiết về thiết kế quy hoạch đô thị. Mời các bạn cùng tham khảo.

thiết kế quy hoạch

1. Thiết kế quy hoạch đô thị là gì?

Quy hoạch xây dựng là thuật ngữ nói đến việc thực hiện tổ chức hay định hướng việc tổ chức cho không gian vùng, đô thị, điểm dân cư và các hệ thống công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tạo ra một không gian sống phù hợp cho tất cả người dân cư trú tại những vùng lãnh thổ đó. Nhiệm vụ của thiết kế quy hoạch là khảo sát và làm thế nào để có thể đảm bảo cân đối giữa lợi ích của đất nước, cộng đồng và có thể thực hiện được các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh, quốc phòng đồng thời bảo vệ môi trường sống.

Trong đó, thiết kế đô thị hiểu nôm na là cụ thể hóa nội dung về quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết về tổ chức không gian bên ngoài của công trình, chẳng hạn như thiết kế bố cục, tạo cảnh quản và trang trí cho không gian của đô thị. Một thiết kế đô thị tốt chính là thiết kế sẽ khiến cho đô thị trở có những nét đặc trưng riêng với những công trình được xây dựng hài hòa từ đó tạo được vẻ đẹp cho không gian và cảnh quan xung quanh.

2. Thiết kế đô thị trong quy hoạch chung yêu cầu như thế nào?

Khi tiến hành ý tưởng thiết kế quy hoạch đô thị nào, chủ đầu tư các quy hoạch chung và nhất nhất phải tuân theo những yêu cầu sau đây:

Xác định chính xác vùng kiến trúc và cảnh quan đặc trưng của đô thị. Đồng thời nắm được nguyên lý về tổ chức không gian của những khu trung tâm, các cửa ngõ của đô thị, những tuyến phố trọng điểm, những trục không gian chính, không gian cho cây xanh, mặt nước, quảng trường lớn và các điểm nhấn đặc biệt trong khu vực thiết kế quy hoạch.

Đưa ra được quy định chính xác chiều cao tối đa và tối thiểu hoặc có thể khống chế được chiều cao của các công trình thuộc những khu chức năng nằm trong đô thị.

Có thể xây dựng theo những yêu cầu về quản lý kiến trúc của đô thị theo những nội dung của đồ án quy hoạch chung để quản lý tốt các kiến trúc cảnh quan của toàn đô thị theo nội dung của đồ án quy hoạch.

3. Yêu cầu về thiết kế đô thị trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, yếu tố quan trọng không được bỏ qua

Quy hoạch chi tiết, khái niệm dùng để thể hiện việc xác định và phân chia các chỉ tiêu sử dụng đất trong quy hoạch đô thị, các yêu cầu về quản lý kiến trúc và cảnh quan của từng lô đất trong khu vực quy hoạch; bố trí công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình hạ tầng xã hội từ đó cụ thể hoá nội dung quy hoạch phân khu hay quy hoạch chung. Trong quy hoạch chi tiết được chia  thành ba dạng khác nhau, bao gồm:

 1. Quy hoạch đô thị khu dân cư trong đô thị thành phố, thị xã, thị trấn.
 2. Quy hoạch chi tiết xây dựng dự án khu dân cư ngoài đô thị gọi hay gọi là cụm dân cư ngoài nông thôn.
 3. Quy hoạch khu chức năng đặc thù, loại này chỉ áp dụng cho dự án không là khu ở, ví dụ: khu thương mại, khu nghỉ dưỡng và chắc chắn không phải là khu công nghiệp.

Thiết kế đô thị trong quy hoạch chi tiết bao gồm quy hoạch chi tiết đô thị tỉ lệ 1/ 2.000 và quy  hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/500. 

3.1 Những yêu cầu dành cho thiết kế đô thị trong quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000:

thiết kế quy hoạch đô thị

Xác định chính xác những công trình là điểm nhấn trong khu vực quy hoạch theo hướng, tầm nhìn tiêu chuẩn.

Đưa ra quy định chính xác về các ngưỡng khống chế tối đa, tối thiểu và các nguyên tắc về mối tương quan giữa chiều cao của các công trình xây dựng gần đó cho từng chức năng và toàn khu vực.

Nhận định được quy định về khoảng lùi của công trình trên các con đường và các ngã phố chính.

Đưa ra các quy định về nguyên tắc ánh sáng, màu sắc, hình khối và hình thức kiến trúc chủ đạo của những công trình kiến trúc, quảng trường, hệ thống cây xanh, mặt nước trong khu vực quy hoạch.

Xác định nguyên tắc kết nối không gian khu vực thiết kế với những không gian lân cận bên ngoài khu vực thiết kế quy hoạch.

Căn cứ vào nội dung đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000, đưa ra ra hệ thống những quy định về quản lý kiến trúc đô thị từ đó có thể quản lý tốt các kiến trúc cảnh quan chung của khu vực thiết kế.

Phải xác định được các phương pháp thiết kế quy hoạch chiều cao tối đa và tối thiểu, nếu có thể thì phải khống chế được chiều cao của các công trình thuộc những khu chức năng trong vùng đô thị thiết kế.

Căn cứ vào nội dung của đồ án quy hoạch chung, quy định được các yêu cầu quản lý kiến trúc đô thị để từ đó quản lý tốt kiến trúc cảnh quan chung của toàn bộ vùng đô thị thiết kế.

Xây dựng được hệ thống các quy định về chỉ tiêu khống chế sử dụng đất, chẳng hạn như mật độ xây dựng và tầng cao xây dựng. Tầng cao xây dựng phụ thuộc vào yêu cầu kiểm soát không gian, ý đồ tổ chức hoạch định, các quy định chính xác về tầng cao xây dựng, tầng cao trung bình hay chỉ quy định tầng cao tối đa và tầng cao tối thiểu, đi kèm theo đó là những quy định về mối tương quan chiều cao của những công trình trong đơn vị quy hoạch có thể không quy định về chiều cao xây dựng.

3.2 Đâu là những yêu cầu đặt ra cho quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500?

Khi xây dựng quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 cần tuân thủ những yêu cầu sau đây:

Xác định những công trình là điểm nhấn trong khu vực thiết kế quy hoạch theo những hướng và tầm nhìn tiêu chuẩn.

Các phương pháp thiết kế quy hoạch chiều cao của công trình xây dựng và chiều cao tầng 1 của từng lô đất.

Quy định được các khoảng lùi công trình trên từ con đường và những ngã phố.

Nhận định cụ thể về các thông tin như hình khối, hình thức kiến trúc, đồng thời quy định về màu sắc và những yêu cầu về vật liệu xây dựng của công trình.

Xác định cụ thể về việc bố trí, sắp xếp các công trình tiện ích của đô thị, tượng đài, biển chỉ dẫn, biển quảng cáo, cây xanh, sân vườn, hàng rào, mặt nước, quảng trường, tranh hoành tráng, vỉa hè, lối đi dành riêng cho người tàn tật và các quy định về kiến trúc bao che cho những công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Đưa ra quy định về cao độ của nền xây dựng và cao độ của vỉa hè.

Căn cứ vào những nội dung của đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và lên kế hoạch cho yêu cầu quản lý kiến trúc đô thị từ đó quản lý tốt cảnh quan của công trình trong khu vực quy hoạch.

4. Nhà An Khang – công ty tư vấn thiết kế quy hoạch đáng tin cậy

công ty tư vấn thiết kế quy hoạch

Là một công ty chuyên về thiết kế và xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh, Nhà An Khang sẽ là đơn vị đáng tin cậy cho các chủ đầu tư trong những dự án của mình:

 1. Dịch vụ tư vấn về quy trình tạo lập và trình thẩm định, phê duyệt các mẫu nhiệm vụ thiết kế quy hoạch xây dựng đô thị chi tiết hay đồ án quy hoạch chi tiết.
 2. Hỗ trợ chủ đầu tư về trình thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát thiết kế quy hoạch chi tiết.
 3. Thu thập những thông tin cần thiết để phục vụ cho quá trình lập đồ án xây dựng.
 4. Tiến hàng nghiên cứu và đưa ra các ý tưởng thiết kế quy hoạch nhanh, báo cáo và lấy ý kiến chủ đầu tư và các cơ quan liên quan về những giải pháp liên quan quy hoạch xây dựng.
 5. Tư vấn chủ đầu để thỏa thuận cùng với những cơ quan có liên quan đến đấu nối hạ tầng kỹ thuật xây dựng.
 6. Tiến hành lấy ý kiến chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư về đồ án quy hoạch chi tiết theo quy định hiện hành.
 7. Căn cứ vào những văn bản pháp lý hiện hành tiến hành lập đồ án quy hoạch chi tiết.
 8. Đồng hành cùng với chủ đầu tư trình thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết.
 9. Báo giá chính xác, trung thực, cụ thể cho từng dự án thiết kế quy hoạch.

Trên đây là một số phân tích về khái niệm cũng như yêu cầu về việc thiết kế quy hoạch xây dựng đô thị, nhằm hướng đến những thông tin bổ ích nhất cho quý bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề đồ án, đơn giá, định mức chi phí lập đồ án hay mẫu hợp đồng tư vấn thiết kế quy hoạch hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Công ty tư vấn thiết kế quy hoạch Nhà An Khang

Hotline: 0943 751 522

Địa chỉ: 1446/9 Lê Đức Thọ, Phường 13, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: thietkequyhoach.com – thietkexaynha.com.vn