Thiết lập bản vẽ thiết kế quy hoạch hệ thống điện

Thiết kế quy hoạch hệ thống điện. Bản vẽ này sẽ bổ sung hoàn chỉnh vào hồ sơ thiết kế cơ sở hạ tầng cho một khu dự án. Sau đây chúng tôi giải thích thống nhất một số ý chính trước khi bước vào các bước thiết lập bản vẽ chính:

Ở đây, các bạn nên hiểu khu dự án là một khu vực có diện tích rộng như khu biệt thự có 60 biệt thự, khu dân cư có 100 hộ dân hay một khu phức hợp đô thị gồm nhiều tòa nhà chung cư, siêu thị và nhà liên kế,… như vậy người ta mới gọi là “thiết kế quy hoạch hệ thống điện“. Lưu ý: chúng ta chỉ quan tâm đến thiết kế quy hoạch tỷ lệ 1/500 thôi, còn thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 thì sẽ được chú ý hơn đến các tiêu chí khác(vì thiết kế quy hoạch 1/2000 người ta thường quan tâm đến các cao độ để xây dựng đô thị, các điểm cắt giao thông, hệ thống cống thoát nước mưa, hồ điều hòa,…). Đối với các khu dự án lớn hơn tỷ lệ 1/2000 trở lên chúng tôi sẽ hướng dẫn một số quy định phía sau các bước triển khai thiết kế quy hoạch 1/500 này, chúng ta sẽ bắt đầu ngay sau đây:

Để thiết lập bản vẽ thiết kế quy hoạch cho khu dự án cần phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

  1. Tính toán phụ tải của khu dự án: Bước tính toán này là quan trọng nhất trong thiết kế quy hoạch. Chúng ta căn cứ vào các tiêu chuẩn quy hoạch của nhà nước ban hành quy định rõ ràng cho từng khu vào công suất tiêu thụ điện tương ứng. Sau đó, chúng ta cũng tính toán công suất biểu kiến của toàn bộ khu dự án. Lên phương án thiết kế cụ thể.
  2. Thiết lập sơ đồ nguyên lý đơn tuyến cấp 1 từ các trạm điện đến tủ phân phối chính MSB, nhằm hình dung tổng thể phương án phân phối điện chính cho khu dự án.
  3. Từ phương án thiết kế cụ thể và sơ đồ nguyên lý chúng ta sẽ thể hiện trên mặt bằng vị trí các trạm biến áp, các tuyến dây trung hạ thế chính và thể hiện vị trí hố kéo cáp nếu là khu ngầm hóa lưới điện.
  4. Thuyết minh cách tính và các yêu cầu kỹ thuật chung hoàn tất hồ sơ thiết kế quy hoạch.

Diễn giải các bước thiết kế quy hoạch hệ thống điện:

Bước 1: Dựa trên kế hoạch kiến ​​trúc, chúng tôi sẽ lập kế hoạch thiết kế. Bước đầu tiên cũng như bước quan trọng nhất trong kế hoạch thiết kế là gì? Giai đoạn tính toán này cần được dựa trên việc sử dụng dự án, bao gồm điện ban ngày, các tiện ích và các tiện ích, sản xuất (công nghiệp, nông nghiệp, vv). Mỗi loại điện này được tính dựa trên các tiêu chuẩn cấp điện. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số chỉ số cụ thể cho việc tính tham khảo và tính toán thiết kế của bạn :

Chỉ tiêu quy hoạch đô thị Đầu tiên điện(kWh / người, năm) Số giờ sử dụng tối đa (năm / năm) 3 Giá (có mặt)
Loại đặc biệt 1400  2800  500
Loại 1  1100  2500  450
 Loại 2-3  750  2500  300
Loại 4-5  400  2000  200

Nguyên tắc

Hướng dẫn: Bạn có thể sử dụng một trong các tiêu chí trên để thiết kế thiết kế của bạn. Vì đây là thành phố đầu tiên mà chúng tôi mong đợi 10.000 người, chúng tôi chọn phép tính tải W / man, tức là P = 450×10000 = 4500000 (W) = 4500 (kW). Thật dễ dàng, phải không?

Tương tự, bạn có thể tính toán tiêu chuẩn cấp điện cho các công trình công cộng:

Loại điểm đến thành phố Điện công trình công cộng (tính theo tỷ lệ điện năng tiêu thụ nội bộ)
Loại đặc biệt  50%
Loại 1  40%
Loại 2-3  35%
Loại 4-5  30%

Ví dụ, chúng ta có thể tính được tải phụ trên các công trình công cộng như sau: Pcc = Px40% = 4500×40% = 1800 (kW). Nhưng bạn nhận thấy rằng đây là quyền lực thực tế, kết quả cuối cùng là chúng ta phải tính toán sức mạnh rõ ràng sau khi bù đắp công suất phản kháng.

Trong các dự án ở cấp dự án. (Sản xuất và Lưu trữ): Trong lĩnh vực công nghiệp, cần phải sàng lọc điện, tùy thuộc vào nhu cầu đã được yêu cầu hoặc mở rộng trước đó. Khu công nghiệp, quy mô và quy mô của mỗi công ty chỉ là quy mô của tòa nhà, như chúng ta có thể thấy trong bảng sau:

Ngành công nghiệp mục tiêu (KW / i)
Các ngành công nghiệp chủ yếu (kim loại, thép, sản xuất ô tô, kỹ thuật, hóa chất thuốc, hóa chất, phân chuồng), sản xuất hóa chất  350
Máy móc, máy móc xây dựng, khác  250
Chế biến thực phẩm điện tử
Công nghiệp may mặc và trang phục  160
Công nghiệp cho các ngành công nghiệp nhỏ
Cơ sở thư pháp làm bằng tay  120
Tiền 50

Đối với các khu công nghiệp loại này, kế hoạch điều trị nếu có năng lực cao phải là 110 kV trở lên.

Đối với nhà ở, trách nhiệm chung đối với khu dân cư, dịch vụ công cộng, chi phí bổ sung, chi phí bổ sung cho công chúng, cho các mục đích sau:

Mục tiêu nhà  (kW / nhà)
1-2  nhà ở tầng dưới
Nhà phốhoặc 4-5 trong căn hộ
9 hoặc nhiều tòa nhà ở
 4
Biệt thự  5

Tiếp theo, chúng tôi muốn thêm một quảng cáo quyền lực vào một dự án dựa vào cộng đồng. Bản tuyên bố chuẩn mực là hoàn toàn trong kinh nghiệm CNTT của bạn, cụ thể là:

Loại chỉ số công việc văn phòng: Tầng
+ Không có tinh thần của tâm

+ Thời tiết

 20w / m2

30W / m2 dưới

trường:

– Mang thai, chữa bệnh:

+ Không có tinh thần của tâm

+ Thời tiết

0,15 kW / net

0,20 kW / net

– Trường học (trung học phổ thông):

+ Không có tinh thần của tâm

+ Thời tiết

0,10 kW / đầu đọc

0,15 kW / đầu đọc

Đại học:

+ Không có tinh thần của tâm

+ Thời tiết

15W / m2

Tầng 20w / m2

Mua trung tâm mua sắm siêu thị

+ Không có tinh thần của tâm

+ Thời tiết

Tầng 20w / m2

30W / m2 dưới

Tất cả các xe

+ 1 sao

+ 2-3 sao

+ 4-5 sao sao

2 kW / giường

2,5 kW / giường

3,5 kW / giường

Bệnh viện

+ Quốc gia

+ Cấp tỉnh

Cấp huyện

2,5 kW / giường

2,0 kW / giường

1,5 kW / giường

Rạp chiếu phim, rạp chiếu phim, rạp chiếu phim (có máy lạnh) 25W / m2. Do đó, cần phải nắm vững các quy định này ứng dụng trực tiếp vào bản vẽ thiết kế, tính toán chuẩn xác tất cả các thuộc tính. Qua đó góp phần tạo sự đồng bộ và nhất quán trong các cách phân bố tải trong phương án thiết kế. Ngoài ra, các bạn cần phải tham khảo thêm các quy định hiện hành của nhà nước để cập nhật vào trong hồ sơ thiết kế.

Căn cứ các cơ sở nêu trên chúng ta dễ dàng tính toán được chỉ tiêu cấp điện của từng nhà xưởng, căn hộ, khu thương mại, dịch vụ. Và như thế các bạn phải tính toán ra được công suất biểu kiến cuối cùng, người ta gọi đây là bước xác định nhu cầu phụ tải trong thiết kế quy hoạch hệ thống điện. Cụ thể tính toán các bạn sẽ xem trong bài viết “ hướng dẫn cách thiết lập bản vẽ thiết kế cơ sở” nhé.

Bước 2: Thiết lập sơ đồ nguyên lý đơn tuyến trong thiết kế quy hoạch này yêu cầu các bạn thể hiện đầy đủ các thông số chính gồm bao nhiêu trạm 110kV (nếu có), bao nhiêu trạm 22kV, bao nhiêu tuyến dây hạ thế, công suất bao nhiêu, tiết diện dây cũng như thông số các thiết bị mà các bạn thể hiện trên sơ đồ,….

Thiết lập bản vẽ thiết kế quy hoạch hệ thống điện

Bước 3: Bản vẽ thiết kế quy hoạch hệ thống điện gồm 3 bản vẽ: 1. Sơ đồ nguyên lý (đã nêu trong bước 2); 2. Bản vẽ mặt bằng tổng thể; 3. Bản vẽ mặt bằng chiếu sáng công cộng; 4. Các chi tiết băng đường, mương máng cáp (nếu có). Trên mặt bằng tổng thể chúng ta phải thể hiện vị trí các trạm, công suất, các tuyến dây (trung thế, hạ thế và kể cả vị trí đường dây 110kV nếu có), bố trí vị trí các hố ga nếu là đi điện ngầm. Sau đó, chúng ta sẽ bố trí chiếu sáng các khu vực công cộng như đường sá, công viên, khu vui chơi,… Vẽ điển hình các chi tiết đi ngầm, băng đường nếu có. Như vậy là các bạn đã hoàn thành bản vẽ thiết kế quy hoạch rồi đó. Tuy nhiên, chúng ta phải thuyết minh phương án thiết kế, cách tính toán, lý giải quy mô,… để hoàn thiện thủ tục pháp lý thì mới hoàn chỉnh hồ sơ. Do đó, chúng ta phải làm nốt bước 4 (bước cuối cùng).

Bước 4: Trong bài hướng dẫn các bước thiết kế cơ sở, chúng tôi có hướng dẫn cách bạn cách thuyết minh, diễn giải. Các bạn có thể áp dụng một cách linh hoạt nhé, không nên giống nhau cho mỗi công trình khác nhau. Trong bước này chúng tôi bổ sung thêm cho các bạn diễn giải thêm quy mô công trình nhé. Chúng tôi minh họa một công trình cụ thể mà chúng tôi thiết kế:

Trung thế nổi :

– Trồng mới trụ BTLT 12m đơn : 01 trụ .

– Lắp mới đà 2,4m : 04 bộ

– Lắp mới DS 3P – 630A ngoài trời : 02 bộ

– Lắp mới LBS 3P – 630A (SF6) ngoài trời : 02 bộ

– Lắp mới chống sét van  : 06 bộ

 Trung thế ngầm trong thiết kế quy hoạch hệ thống điện:

– Kéo mới cáp trung thế 3M240mm2 24kV XLPE, chiều dài đơn tuyến 3412m

– Tổng khối lượng ống nhựa chịu lực F200 lắp mới: 334m

– Hộp đầu cáp lắp mới (loại thường): 6 cái

– Hộp đầu cáp lắp mới (loại thường): 36 cái

Xây dựng mương cáp:

–  Xây dựng mương bê tông cáp ngầm trung thế 6 sợi đi dưới đường nội bộ của tổ hợp cao ốc, chiều dài đơn tuyến 36m.

–  Xây dựng mương bê tông cáp ngầm trung thế 4 sợi đi dưới đường nội bộ của tổ hợp cao ốc, chiều dài đơn tuyến 401m.

–  Xây dựng mương bê tông cáp ngầm trung thế 2 sợi đi dưới đường nội bộ của tổ hợp cao ốc, chiều dài đơn tuyến 174m.

–  Xây dựng mương cáp ngầm trung thế 2 sợi đi dưới lề đường 3 tháng 2, luồn trong ống nhựa PVC D200, chiều dài đơn tuyến 159m.

–  Xây dựng mương cáp ngầm trung thế 2 sợi đi dưới lề đường….., luồn trong ống nhựa PVC D200, chiều dài đơn tuyến 45m .

Tóm lại, chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn một kiến thức về cách thức để hoàn thiện một bộ bản vẽ thiết kế quy hoạch hệ thống điện hết sức hoàn chỉnh. Chúng tôi rất mong các bạn sẽ ứng dụng tốt vào công việc thực tế, nhằm đáp ứng các nhu cầu phát triển đô thị nhằm phát triển đất nước.