Cách xem quy hoạch tại TPHCM trước khi mua nhà đất ở

Khi bạn quyết định mua một tài sản lớn như đất đai, nhà ở thì bạn chắc hẳn phải muốn chọn lựa những điều kiện tốt nhất trong khả năng tài chính của bạn, tìm một vị trí thật tốt để an cư, lạc nghiệp. Ngoài những nhân tố như vị trí khu nhà ở, đường xá công cộng, khu dân cư đông đúc, các tiện ích xã hội thì quy hoạch lô đất của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất liên quan tới ngôi nhà của bạn sau này và giá trị của ngôi nhà của bạn trong tương lai.

Vậy quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là quá trình phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng nhằm các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng sử dụng đất và nhu cầu sử dụng đất, mục đích sử dụng đất của từng vùng kinh tế, địa phương trong một khoảng thời gian xác định.

Tuỳ theo mục đích sử dụng, nhà nước đã phân chia ra cụ thể các chức năng của các loại đất theo từng loại màu sắc khác nhau để dễ dàng theo dõi.

Tại sao lại phải xem quy hoạch trước khi mua đất, mua nhà?

Đây là một câu hỏi được nhiều người cực kỳ quan tâm, họ không hiểu mua nhà phải xem quy hoạch để làm gì? Có được ích lợi gì hay không?

Khi bạn mua đất, bạn phải xem quy hoạch vị trí lô đất của bạn xem nó đang thuộc diện quy hoạch là gì, là đất ở đô thị, đất công nghiệp hay đất thuộc quy hoạch cây xanh đô thị. Tuỳ theo mục đích của bạn mua để ở hay để trồng trọt chăn nuôi để có thể lựa chọn loại đất phù hợp, nếu bạn mua để ở mà đất quy hoạch là khu đất công trình công cộng hoặc quy hoạch công viên cây xanh thì không ổn chút nào. Do đó bạn phải lựa chọn chính xác loại đất mà bạn thực sự cần mua, phù hợp với mục đích của bạn.

Cách xem quy hoạch tại TPHCM trước khi mua nhà đất ở

Sau đây là câu chuyện mua đất không xem quy hoạch trước:

Ví dụ 1: Anh Minh mua 1 lô đất tại quận 12 nhằm mục đích để xây nhà ở, anh không xem quy hoạch lô đất đó trước khi mua. Sau khi mua xong, anh lên quận để xin phép xây dựng nhưng bị quận từ chối vì đất anh mua là đất nằm quy hoạch công viên cây xanh nên không được phép xây dựng. Vì thế anh Minh đã mất cơ hội xây nhà mà còn có thể bị lỗ 1 khoản tiền khi bán lại miếng đất này.

Ví dụ 2: Chị My đi mua 1 ngôi nhà đã xây dựng từ lâu nên hơi cũ và không xem quy hoạch cụ thể, chị lên quận xin phép xây dựng nhưng quận từ chối vì lô đất đó nằm trong quy hoạch đường Vành Đai nên cơ quan có chức năng chỉ cấp phép cho chị Giấy phép xây dựng tạm, khi Nhà nước cần giải phóng mặt bằng để làm đường thì chị phải tháo dỡ… Chị My đi hỏi chạy vạy khắp nơi nhưng kết quả vẫn vậy. Lại vì không xem quy hoạch mà chị My đã rơi vào một tình trạng tiền mất mà tật mang.

Còn rất nhiều trường hợp đi mua nhà không xem quy hoạch dẫn tới tình trạng thiệt hại một số tiền lớn mà bạn đã phải tích cóp, chắt chiu bao năm, gia đình bất hoà chỉ vì một phút chủ quan hoặc không biết tới vấn đề phải xem quy hoạch. Vì nhà cửa, đất đai là một tài sản lớn, là nơi gắn bó  với bạn trong một thời gian dài nên bạn cần phải cẩn trọng, đi rà soát quy hoạch cụ thể cho yên tâm bạn nhé.

Cách xem quy hoạch như thế nào cho chính xác?

Có rất nhiều mẹo nhỏ giúp bạn xác định lô đất bạn mua thuộc diện quy hoạch gì trong thời điểm hiện tại ở TP.HCM. Sau đây Nhà An Khang sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản giúp bạn xem quy hoạch để có thể ra quyết định mua nhà ở, đất ở tại địa bàn TPHCM:

1. Xem quy hoạch trên thông tin sổ hồng

Sổ hồng hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, thông thường đối với những sổ hồng được cấp mới thì quy hoạch của vị trí lô đất sẽ được ghi rõ trong giấy tờ đất. Bạn đọc kỹ các thông tin trong đó, thông thường thông tin về quy hoạch đất sẽ nằm trong phần ghi chú giúp bạn sẽ biết sơ lược về thông tin lô đất mà bạn đang muốn mua. Nếu nó thuộc diện quy hoạch cây xanh, quy hoạch làm đường thì bạn không nên mua, dành thời gian tìm kiếm những lô đất khác tốt hơn

2. Nhờ các công ty dịch vụ thuộc địa phương đó xem quy hoạch:

Thông thường thì các công ty này có bản đồ quy hoạch chi tiết của toàn bộ địa bàn quận đó, trong đó có cả lô đất của bạn. Dịch vụ này tương đối nhanh gọn, giúp bạn biết được miếng đất của bạn thuộc diện đất quy hoạch gì, có phải đất ở đô thị không để đưa ra quyết định nhanh chóng hơn trong trường hợp miếng đất đó cực đẹp, bạn cực thích mà có nhiều người cũng đang có ý định muốn mua. Cách này tương đối chính xác, nhanh gọn tuy nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho hoạt động dịch vụ này và nó sẽ được cập nhật chậm hơn thông tin quy hoạch so với các cơ quan trên quận.

Cách xem quy hoạch tại TPHCM trước khi mua nhà đất ở

3. Trực tiếp tới các cơ quan ban ngành có chức để hỏi thông tin quy hoạch cụ thể.

Bạn có thể đến Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện để hỏi cho chính xác. Thông thường, cán bộ có chức năng sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch chi tiết và trả lời cho bạn. Tuy nhiên thì số lượng người dân đi hỏi quy hoạch khá đông, bạn sẽ phải chờ số thứ tự để đến lượt hỏi thông tin quy hoạch của mình. Do đó bạn tới sớm một xíu nhé để hỏi quy hoạch nhanh hơn.

Đặc biệt ở một số quận ở địa bàn TP.HCM có hỗ trợ tra cứu online tình trạng quy hoạch của toàn bộ quận giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Ví dụ như trường hợp quận Thủ Đức, bạn có thể truy cập vào đường link: https://ttqh-thuduc.tphcm.gov.vn/maps để biết thông tin chính xác. Hi vọng trong tương lai, các quận khác sẽ có hình thức tra cứu online giúp người dân có thể tra cứu nhanh chóng, tiết kiệm công sức thời gian và chi phí.

4. Xin chứng chỉ quy hoạch chi tiết

Cách an toàn nhất để biết thông tin quy hoạch đó chính là lên cơ quan ban ngành xin Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của miếng đất giúp bạn cực kỳ yên tâm khi mua lô đất mình thích, tuy nhiên thời gian để cấp giấy này tương đối lâu từ 15- 30 ngày tuỳ theo quận. Do đó bạn cân nhắc, tuỳ từng trường hợp để sử dụng cách này nhé.

Lưu ý: Khi các bạn nên mang theo giấy chủ quyền bản photo và bản đồ hiện trạng vị trí lô đất của bạn (nếu có) để có thông tin giúp bạn xem quy hoạch cụ thể nhé.

Sau khi bạn đã xem quy hoạch và quyết định mua ngôi nhà mà bạn đã ưng ý thì xin chúc mừng bạn nhé.

Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ nắm bắt được cách đi xem thông tin quy hoạch để nắm chắc thông tin về quy hoạch nhà ở của lô đất bạn muốn mua để ra quyết định một cách chính xác nhất nhé. Chúc bạn thành công.