Home > Thiết Kế Tổng Mặt Bằng > Trình Tự Thiết Kế Tổng Mặt Bằng Xây Dựng Chung

Trình Tự Thiết Kế Tổng Mặt Bằng Xây Dựng Chung

Thiết kế tổng bằng bằng xây dựng là giai đoạn quan trọng nhất để xây dựng một công trình. Với những công trình phức tạp, cần phải lên kế hoạch thiết kế cho giai đoạn này, bao gồm việc rút cần trục, máy móc thiết bị xây dựng và các công trình tạm như kho bãi, xưởng sản xuất,…Còn với những công trình không phức tạp, người ta chỉ cần nghiên cứu, thiết kế tổ chức thi công công trường cho giai đoạn này là đủ.

Sau giai đoạn nghiên cứu bản vẽ, tài liệu, cần phải tiến hàng đi thực tế tại hiện trường để có thể nhìn bao quát toàn bộ vị trí công trường, đồng thời làm cơ sở cho việc thiết kế sau này.

Trình tự thiết kế tiến hành theo hai giai đoạn:

Giai đoạn 1. Thiết kế tổng măt bằng xây dựng chung

Đây là giai đoạn xác định vị trí các công trình tạm như máy móc thiết bị, cần trục, nhà tạm, kho bãi, hệ thống giao thông, cấp thoát nước hay thông tin liên lạc,…

thiet ke tong mat bang 01

Thông thường, một bản vẽ cho giai đoạn này thường được thể hiện với tỉ lệ nhỏ 1: 250, X: 500 và được thực thiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Định vị các công trình xây dựng

Trên một bản vẽ có lưới trắc địa hay trên một bản đồ được ghi đầy đủ độ cao và đường đồng mức, ta vẽ chu vi mặt bằng các công trình đã được quy hoạch xây dựng và các công trình có sẵn như là ga, nhà cửa, đường sá, nguồn cung cấp điện, nước,…

thiet ke tong mat bang 02

Hoàn thành bước này thì bộ mặt công trường cơ bản đã được hình thành với vị trí và diện tích khôn thể thay đổi. Đây là cơ sở cho việc thiết kế các công trình tạm sau này.

thiet ke tong mat bang 03

Bước 2: Bố trí máy và thiết bị xây dựng

Sau khi định vị các công trình xây dựng bạn cần bố trí các cần trục, máy móc, thiết bị xây dựng, máy trộn bê tông, dàn giáo,… Đây là những thiết bị đã được thiết kế trong bản vẽ công nghệ xây dựng. Từ đây ta có thể lấy vị  trí, kích thước của cần trục, thiết bị xây dựng từ các bản vẽ công nghệ trước đó.

thiet ke tong mat bang 04

Trước khi đưa tất cả thiết bị vào mặt bằng chung của công trường, ta cần xem xét lại mối quan hệ chung giữa cần trục và các máy móc thiết bị, phát hiện những sai sót trong quá trình lựa chọn bố trí thiết bị trên các bản vẽ công nghệ. Nếu có sai sót gì, ta phải sửa chữa, bố trí cho phù hợp với thực tế công trường. Hoàn thành tất cả các bước cơ bản trên là ta đã có một bản thiết kế tổng mặt bằng xây dựng chung.

Xem Thêm Nhà Đẹp

Nhà phố đẹp mặt tiền 5m có 3 phòng ngủ

CĐT: Nguyễn Hữu Thọ Địa chỉ: quận 9 Diện tích xây dựng: 5x20m Quy mô ...